Quốc hội Trung Quốc nhất trí xóa giới hạn nhiệm kỳ Chủ tịch nước

16:21 - 11/03/2018

TTTĐ – Chiều 11/3, các đại biểu Quốc hội Trung Quốc đã bỏ phiếu thông qua đề xuất xóa giới hạn nhiệm kỳ Chủ tịch nước với tỷ lệ nhất trí cao.

Hình ảnh: Quốc hội Trung Quốc nhất trí xóa giới hạn nhiệm kỳ Chủ tịch nước số 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bỏ phiếu trong phiên họp chiều 11/3 (Ảnh: SCMP)

Trong phiên họp ngày 11/3, Quốc hội Trung Quốc đã nhất trí thông qua bản hiến pháp sửa đổi do Ủy ban Trung ương đảng Cộng sản nước này đưa ra, trong đó có đề xuất xóa bỏ giới hạn 2 nhiệm kỳ liên tiếp đối với chức danh Chủ tịch nước.

Theo SCMP, trong tổng số 2.964 phiếu bầu, có 2.958 phiếu ủng hộ, chỉ có 2 phiếu chống và 3 phiếu trắng, 1 phiếu không hợp lệ.

Như vậy, với lần sửa đổi hiến pháp này, ông Tập Cận Bình có thể tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch nước Trung Quốc sau khi hết 2 nhiệm kỳ vào năm 2023. Ông Tập Cận Bình cũng sẽ là người nắm giữ quyền lực tuyệt đối ở Trung Quốc khi đồng thời giữ chức vụ Tổng Bí thư và Chủ tịch Quân ủy Trung ương.

Hình ảnh: Quốc hội Trung Quốc nhất trí xóa giới hạn nhiệm kỳ Chủ tịch nước số 2

Kết quả bỏ phiếu được hiển thị trên màn hình lớn (Ảnh: SCMP)
 
Trước đây, giới hạn nhiệm kỳ của Chủ tịch nước được đưa vào hiến pháp Trung Quốc từ năm 1982.

Đây là lần sửa đổi hiến pháp lớn nhất trong vòng 36 năm qua và đạt được tỷ lệ chấp thuận cao chưa từng thấy. Ngoài việc bãi bỏ các giới hạn của nhiệm kỳ Chủ tịch nước, hiến pháp mới cũng mở đường cho việc thành lập một cơ quan chống tham nhũng mới, Ủy ban Giám sát Quốc gia.

Hiến pháp sửa đổi cũng bổ sung “Tư tưởng Tập Cận Bình về Xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới”, theo SCMP.
Thục Anh
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận
Gửi
Tag:
Video hot

Báo Tuổi trẻ Thủ đô Điện tử

Cơ quan chủ quản: Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội.

Tổng biên tập: NGUYỄN MẠNH HƯNG

Phó tổng biên tập: NGÔ VƯƠNG TUẤN

Đường dây nóng: 0985 95 3787 | E-mail: tuoitrethudoonline@gmail.com

Giấy phép Báo điện tử: Số 103/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2016 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 536/GP-BTTTT cấp ngày 31/10/2017 do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp.

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Tuổi trẻ Thủ đô Điện tử tại địa chỉ tuoitrethudo.com.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản.