Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bất ngờ bị cách chức

22:46 - 13/03/2018

TTTĐ – Ngày 13/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ thông báo quyết định cách chức Ngoại trưởng Rex Tillerson. Người thay thế ông Tillerson ở vị trí này sẽ là giám đốc CIA Mike Pompeo.

Hình ảnh: Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bất ngờ bị cách chức số 1

Ngày 13/3, ông Rex Tillerson bất ngờ bị Tổng thống Trump tuyên bố sa thải

Trong thông báo trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Trump cho biết giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo sẽ thay thế cho vị trí của Ngoại trưởng Rex Tillerson.

Ông Trump cũng viết thêm rằng bà Gina Haspel, phó giám đốc CIA sẽ trở thành nữ giám đốc đầu tiên trong lịch sử cơ quan này.

Thông báo sa thải ông Tillerson được ông Trump đưa ra hoàn toàn bất ngờ, chỉ 4 giờ sau khi Ngoại trưởng Mỹ trở về Washington sau chuyến công du châu Phi.

Trước đó, có thông tin cho hay từ thứ Sáu tuần trước, ông Trump đã yêu cầu ông Tillerson từ chức và nhà ngoại giao đứng đầu nước Mỹ này buộc phải rút ngắn chuyến công du châu Phi để trở về Washington vào ngày 12/3.

Theo The Guardian, sự ra đi của ông Tillerson từ lâu đã được đồn đoán sau một loạt bất đồng về các chính sách. Chẳng hạn như chính sách với Iran, ông Tillerson giữ quan điểm rằng chính quyền Trump nên tuân theo thỏa thuận P5+1 đã đạt được giữa các nước dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Tuy nhiên, dường như ông Trump lại không có cùng quan điểm. Trong khi đó, ông Pompeo được cho là có cùng suy nghĩ với ông Trump trong vấn đề này.

Tổng thống Trump cho biết ông “đã làm việc với Mike Pompeo trong một thời gian khá lâu”. Ông Trump mô tả ông Pompeo là một người “tràn đầy năng lượng, trí tuệ và hai người luôn cùng chung suy nghĩ”.

Phát biểu về động thái thay người bất ngờ của ông Trump, lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer cho rằng, việc ông Trump sa thải Ngoại trưởng Tillerson “làm suy yếu Mỹ”.

“Sự bất ổn của chính quyền này trong mọi lĩnh vực làm suy yếu Mỹ. Chúng tôi hy vọng ông Pompeo sẽ hành động có trách nhiệm hơn, giúp Mỹ có chính sách cứng rắn hơn với Nga”, Schumer nói.
Thục Anh
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận
Gửi
Tag:
Video hot

Báo Tuổi trẻ Thủ đô Điện tử

Cơ quan chủ quản: Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội.

Tổng biên tập: NGUYỄN MẠNH HƯNG

Phó tổng biên tập: NGÔ VƯƠNG TUẤN

Đường dây nóng: 0985 95 3787 | E-mail: tuoitrethudoonline@gmail.com

Giấy phép Báo điện tử: Số 103/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2016 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 536/GP-BTTTT cấp ngày 31/10/2017 do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp.

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Tuổi trẻ Thủ đô Điện tử tại địa chỉ tuoitrethudo.com.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản.