Môi trường đầu tư nước ngoài của Việt Nam qua "lăng kính" của Đại sứ Nhật Bản

12:27 - 13/03/2018

TTTĐ - Nhân tham dự lễ công bố "Chương trình viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở năm 2017" tại Nhà riêng Đại sứ Nhật Bản Kunio Umeda, phóng viên đã có một cuộc trò chuyện ngắn với ngài Đại sứ để lắng nghe ý kiến của ông đánh giá về: môi trường đầu tư nước ngoài nói chung; những thuận lợi, vướng mắc còn tồn tại trong việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam, cụ thể là tận dụng nguồn lao động dồi dào có tay nghề và kinh nghiệm đã làm việc tại Nhật Bản...

Trao đổi về môi trường đầu tư của Việt Nam, Đại sứ Nhật Bản Kunio Umeda cho biết:

"Năm 2017 để môi trường đầu tư của Việt Nam đã được cải thiện và thu hút được nguồn vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp nước ngoài rất lớn, tổng kim ngạch đầu tư trực tiếp nước ngoài năm 2017 là vào khoảng  54 tỷ USD và trong đó thì kim ngạch đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản trong năm vừa rồi cũng đạt mức kỷ lục là 9,1 tỷ đô la Mỹ. Qua đó nhìn thấy là cái sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản ở Việt Nam rất là cao và tôi tin chắc là sự quan tâm này trong năm tới sẽ không hề giảm. Thời gian qua như tôi đánh giá, môi trường đầu tư Việt Nam đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng chủ nhiệm Văn phòng chính phủ - ông Mai Tiến Dũng cùng các lãnh đạo Chính phủ Việt Nam đã làm việc rất vất vả để cải thiện môi trường đầu tư, nhờ đó đã những thành tựu đáng kể, tôi mong muốn cũng như tin chắc là những cái cải thiện này sẽ được tiếp tục trong năm nay. 


Về chính sách pháp luật thực hiện để nâng cao môi trường đầu tư Việt Nam, tôi mong muốn các nhà hoạch định chính sách và thực hiện chính sách của Việt Nam tăng cường sự minh bạch trong các các chính sách mà mình đưa ra. Hiện tại thì việc xem xét và đưa ra các quyết định trong chính phủ Việt Nam còn chậm cho nên cần phải đẩy nhanh quy trình, tốc độ khi xem xét và đưa ra quyết định.

Điều quan trọng là phải giữ vững và thực hiện đúng những điều khoản mà đã cam kết, không đi ngược lại các cam kết đó".  


Hình ảnh: Môi trường đầu tư nước ngoài của Việt Nam qua lăng kính của Đại sứ Nhật Bản số 1
Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Kunio Umeda

Ba mũi nhọn của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam

Có 3 nghành đầu tư mà Đại sứ Kunio Umeda kì vọng là doanh nghiệp Nhật Bản sẽ có đầu tư nhiều trong thời gian tới:

1/ Lĩnh vực đầu tiên là lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, ví dụ nghành ô tô các nghành tự động hay là các robot cỡ nhỏ.  Đây là các nghành đòi hỏi công nghệ cao, mà những nghành này thì các doanh nghiệp Nhật Bản có ưu thế lớn, tôi tin chắc rằng họ sẽ quan tâm và đầu tư trong thời gian tới.

2/ Ngành dịch vụ: ở đây bao gồm có dịch vụ cả  khách sạn, nhà hàng, ăn uống, làm đẹp. Tôi  cho rằng nghành dịch vụ phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng tăng cùng với sự gia tăng về thu nhập trong dân chúng cũng như sự phát triển kinh tế của Việt Nam và các doanh nghiệp Nhật Bản đang rất quan tâm đến lĩnh vực này.

3/ Lĩnh vực nông nghiệp cũng đang thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp Nhật Bản vì bản thân nhu cầu sản phẩm nông nghiệp của Nhật bản cũng đang rất lớn nên doanh nghiệp Nhật sẽ không bỏ lỡ thời cơ "Đầu tư- bao tiêu" sản phẩm phục vụ thị trường Nhật bản và thế giới.

Hình ảnh: Môi trường đầu tư nước ngoài của Việt Nam qua lăng kính của Đại sứ Nhật Bản số 2
Lễ ký hợp đồng Viện trợ không hoàn lại giữa Đại sứ quán Nhật Bản và lãnh đạo các địa phương có dự án được đầu tư

Nhật Bản rất coi trọng các tu nghiệp sinh Việt Nam

 

Nhật Bản ngày nay đang phải đối diện với tình trạng dân số già hóa và tỷ lệ sinh rất thấp dẫn đến thiếu hụt người lao động, chính vì vậy mà hiện tại có khoảng 230 nghìn thanh niên Việt Nam đang sống, sinh hoạt và làm việc tại Nhật Bản. Có thể nói rằng người Việt Nam đang sống học tập và làm việc tại Nhật Bản đã và đang đóng góp to lớn cho nền kinh tế của đất nước Nhật Bản, Đại sứ Kunio Umeda bày tỏ lời cảm ơn đến những đóng góp này.  


Nhật Bản rất coi trọng và cảm ơn lao động Việt Nam các tu nghiệp sinh Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản vì họ là những người đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh tế Nhật Bản.

Điều Đại sứ "đau đáu" là để tu nghiệp sinh sau khi làm việc ở Nhật Bản về lại Việt Nam và tiếp tục có thể vận dụng những kinh nghiệm kiến thức, những gì đã học hỏi được trong quá trình làm việc tại Nhật Bản, thì cả phía Việt Nam và phía Nhật Bản cũng phải xây dựng một cơ chế để tận dụng những nguồn lao động này cùng với kinh nghiệm của họ. Cụ thể là: khi các tu nghiệp sinh về Việt Nam mà họ có được một nơi để làm việc đúng ngành mà họ đã làm ở bên Nhật thì sẽ không bị lãng phí những kỹ năng, kinh nghiệm đã được học tập và làm việc tại Nhật Bản.


"Một điều lưu ý rằng khi mà doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào việt Nam, họ cũng muốn đầu tư vào những công ty hay là nơi nào mà ở đó có nhiều tu nghiệp sinh đã học ở Nhật Bản để họ tận dụng lại những lao động đấy với phong cách và tay nghề kinh nghiệm làm việc với hệ thống quản lý Nhật Bản. Điều quan trọng ở đây là làm sao xây dựng cơ chế để lao động đi, đạt được mục đích làm việc ở Nhât, khi về họ tiếp tục vận dụng kỹ năng kiến thức của họ và họ sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn tươi đẹp hơn sau quá trình làm việc." - Đại sứ Nhật Bản cho hay.


Để nâng cao chất lượng của các tu nghiệp sinh, lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc thì hiện tại đại sứ quán Nhật Bản cũng đang hợp tác với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để kiểm soát chặt chẽ các doanh nghiệp mà có chức năng xuất khẩu lao động để đảm bảo là những đơn vị không phù hợp sẽ được loại bỏ.

Xin chân thành cảm ơn Ngài Đại sứ về những ý kiến thẳng thắn và đầy thiện chí, chúc Ngài và Gia đình dồi dào sức khỏe, chúc cho quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản ngày càng tốt đẹp trên tinh thần hiểu biết sâu sắc, hợp tác hữu nghị, luôn ủng hộ nhau trong các diễn đàn khu vực cũng như quốc tế!


Trần Phú
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận
Gửi
Tag:
Video hot

Báo Tuổi trẻ Thủ đô Điện tử

Cơ quan chủ quản: Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội.

Tổng biên tập: NGUYỄN MẠNH HƯNG

Phó tổng biên tập: NGÔ VƯƠNG TUẤN

Đường dây nóng: 0985 95 3787 | E-mail: tuoitrethudoonline@gmail.com

Giấy phép Báo điện tử: Số 103/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2016 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 536/GP-BTTTT cấp ngày 31/10/2017 do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp.

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Tuổi trẻ Thủ đô Điện tử tại địa chỉ tuoitrethudo.com.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản.